Hiệp phụ bóng đá là gì? Hiệp phụ bao nhiêu phút?

Hiệp phụ bóng đá là gì và nó có bao nhiêu phút là những câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ bóng đá tìm hiểu. Bởi những trận hiệp phụ dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn thôi nhưng nó có thể thay đổi hoàn toàn kết quả của một trận bóng đá. Vậy mời các bạn cùng tìm hiểu xem hiệp phụ trong bóng đá đó là gì thông qua bài viết của Lode88 sau đây!

Định nghĩa về hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ còn có tên gọi khác là Extra Time là khoảng thời gian được thêm vào mỗi trận đấu phút là 30 phút nữa để thi đấu hai hiệp phụ. Thời gian đá hiệp phụ trong 30 phút này được các giải bóng đá nổi tiếng cũng như các trận bóng không chuyên áp dụng phổ biến trong các vòng đấu loại các đội bóng trực tiếp. Trận đá hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu kết thúc 90 phút thi đấu mà 2 đội vẫn hòa nhau đồng thời sẽ có 2 hiệp phụ và 15 phút là khoảng thời gian dành cho mỗi hiệp.

Hiệp phụ còn có tên gọi khác là Extratime
Hiệp phụ còn có tên gọi khác là Extratime

Ngoài ra, các bàn thắng được ghi trong hiệp phụ vẫn được tính là kết quả của trận đấu. Khi bắt đầu hiệp phụ, trọng tài chọn đội giao bóng trong hiệp một. Sau 15 phút thi đấu, trọng tài quyết định cho đổi sân cho cả 2 đội và tiếp tục hiệp phụ thú 2. Đội nào tiến hành giao bóng ở hiệp 2 trận đấu chính sẽ được trọng tài cấp quyền giao bóng ở hiệp phụ 2. Sau 30 phút đá hiệp phụ nếu không phân thắng bại, hai đội thi đá luân lưu 11 mét để phân định thắng thua. 

Bên cạnh đó, trong các giải đấu không có tính chuyên môn cao sẽ không tổ chức thi đấu 2 hiệp phụ. Thay vào đó sau khi kết thúc 90 phút thi đấu nhưng cả 2 đội có tỷ số hòa, hai đội bóng tham gia thi đấu sẽ bước vào loạt sút luân lưu 11 mét để phân định kết quả. Vậy là bạn đã biết phút của hiệp phụ bóng đá diễn ra lúc nào rồi phải không?

TÌM HIỂU THÊM:  Số Lô Thứ 7 Hay Về Con Gì, Đánh Con Số Nào Cho Hiệu Quả

Hiệp phụ có bao nhiêu phút?

Có vô số những câu hỏi liên quan đến hiệp phụ bóng đá, chẳng hạn như:

– Có bao nhiêu phút dành cho 1 trận hiệp phụ?

– Có bao nhiêu phút dành cho 2 trận hiệp phụ?

– Hiệp phụ bóng đá diễn ra trong bao nhiêu phút?

– Đá hiệp phụ diễn ra trong khoảng thời gian bao lâu?

– Bóng đá nữ có hiệp phụ diễn ra bao nhiêu phút?

Thời gian dành cho mỗi hiệp phụ là 15 phút
Thời gian dành cho mỗi hiệp phụ là 15 phút

Theo quy định về thời gian dành cho hiệp phụ của môn bóng đá, thời gian dành cho mỗi hiệp phụ là 15 phút và tổng thời gian của 2 hiệp phụ là 30 phút. Khi đó 2 đội bóng sẽ tham gia thi đấu 2 hiệp phụ liên tiếp và không có thời gian giữ giờ dành cho 2 hiệp. Nếu cả hai đội hòa nhau vào cuối thời gian 30 phút của hiệp phụ, đội thắng sẽ được phân định bằng loạt sút luân lưu.

Một số luật khi đá hiệp phụ

– Trong hiệp phụ bóng đá, hai đội không được cộng thêm thời gian bù giờ và không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp phụ.

 – Theo luật mới của FIFA về hiệp phụ áp dụng cho một số giải đấu: Trong hiệp phụ, mỗi đội có quyền thay thêm một cầu thủ nữa thay vì chỉ được thay 3 cầu thủ.

– Sau 30 phút  hiệp phụ, nếu hai đội có tỷ số chênh lệch thì đội nào ghi nhiều bàn thắng nhất thì chiến thắng sẽ thuộc về đội đó. Sẽ phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu nếu 2 đội hòa nhau sau 30p thi đầu hiệp phụ.

– Trong các những trận thi đấu lượt về thì trong hiệp phụ cũng có luật bàn thắng như trên các sân khách.

– Ở các giải đấu theo thể thức đá lượt đi – lượt về, luật bàn thắng sân khách cũng được áp dụng trong thời gian đá hiệp phụ.

TÌM HIỂU THÊM:  Giải mã điềm báo mơ thấy chó - Mơ thấy chó đánh con gì?

– FIFA đang xem xét áp dụng lại luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bạc trong trận hiệp phụ bóng đá.

Những tác hại mà hiệp phụ mang lại

các cầu thủ phải có thể lực tốt cũng như sức bền dẻo dai
các cầu thủ phải có thể lực tốt cũng như sức bền dẻo dai

Nếu tham gia đá trong 30 phút hiệp phụ và 90 phút thi đấu thì một cầu thủ phái đá tổng cộng là 120 phút chưa kể còn có những phút bù giờ trong khoảng thời gian thi đấu. Với khoảng thời gian thi đấu nhiều như vậy thì việc các cầu thủ kiệt sức là điều khó tránh khỏi. Chạy liên tục 120p không hề đơn giản, các cầu thủ phải có thể lực tốt cũng như sức bền dẻo dai. Nếu không sẽ rất dễ gặp chấn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe thi đấu của cầu thủ.

Đây có thể coi là một dấu mốc lịch sử trong cuộc cách mạng từ những ngày đầu của bóng đá sang giai đoạn chuyên nghiệp hơn. Đã có rất nhiều câu lạc bộ, đội bóng nhờ vòng đấu này đã khắc tên mình lên bảng vàng lịch sử của bóng đá thế giới. Tuy nhiên, khi môn bóng đá được kéo dài thời gian, nhiều người tỏ ra không hài lòng và xem đó là sự bất thường.

Có thể nói, trong bóng đá đôi khi việc các cầu thủ bước vào hiệp phụ  không  hài lòng với người xem đối với đội bóng chủ nhà. Vẫn còn đó những thất vọng khi đội bạn thua trong những trận thi đấu này.

Lời kết

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin chi tiết về hiệp phụ bóng đá. Ngoài ra, bài viết cung cấp những thông tin hữu ích khác về thời gian đá hiệp phụ trong bóng đá giúp mọi người hiểu rõ hơn vấn đề này.

 

Xem thêm :Dàn đề tổng chẵn lẻ là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp đánh lô dựa trên dàn đề tổng chẵn lẻ

Xem thêm :Những điều cần biết về bóng cỏ – Mẹo chơi bóng cỏ chắc thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *